Ví giặm lần đầu vượt đèo leo dốc

Theo tin từ bà Hoàng Thị Quỳnh Anh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Nghệ An cho biết: Mới đây Hội đồng hương Nghệ – Tĩnh và Hội CĐV SLNA tại Đà Nẵng đã đề nghị Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Nghệ An và Hà Tĩnh về việc hỗ trợ, tạo điều kiện tổ chức đêm dân ca Ví giặm tại thành phố bên bờ sông Hàn.

Dự kiến, ví  giặm sẽ lần đầu đến với Đà Nẵng vào ngày 27/6 tới.

Được biết, cộng đồng xứ Nghệ tại Đà Nẵng có khoảng 15 ngàn người là cán bộ, CNV, sinh viên, bộ đội đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố lớn thứ 3 Việt Nam. Phần lớn họ đều xuất thân từ nông thôn, gắn bó với nông nghiệp nên dân ca ví giặm chính là “hồn quê” in đậm trong tâm trí mỗi người, nhất là khi biết tin UNESCO công nhận là ví giặm di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại.

Trước nhu cầu của cộng đồng, 2 Sở đã có công văn đề nghị Sở Văn hóa- Thể thao- Du lịch Đà Nẵng tích cực hỗ trợ để đêm diễn 27/6/2015 tại Nhà hát Trưng Vương thành công, góp phần quảng bá ví giặm xứ Nghệ. Các ca sĩ Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Di sản Dân ca Xứ Nghệ, các nghệ nhân của các CLB Dân ca Ví giặm 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, các ca sĩ Bùi Lê Mận, Quang Hào, NSND Hồng Lựu… đã nhận lời tham gia đêm diễn.

Anh Khánh Hưng – Chủ tịch Hội CĐV SLNA tại Đà Nẵng, thành viên BTC cho biết: Nhu cần của bà con thì lớn mà Nhà hát Trưng Vương chỉ có sức chứa 1.200 chỗ nên chúng tôi đang tính đến phương án mời Đài truyền hình DRT truyền hình trực tiếp đêm diễn “Ân tình Ví giặm”.


Như vậy, cộng đồng người Nghệ tại Đà Thành sẽ được thưởng thức 1 đêm nhạc đậm chất Nghệ
 

Như vậy, xuất phát từ làn điệu gắn bó với nông thôn, nông dân, nông nghiệp, sau khi trình làng khá thành công tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thì đây là lần ví giặm “vượt đèo, leo dốc” đến với cộng đồng Đà Nẵng. Với sự chuẩn bị khá chu đáo, bài bản của BTC hy vọng ví giặm xứ Nghệ sẽ có điều kiện loan tỏa ngày càng rộng càng xa khỏi vùng đất khởi nguồn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.