Ví giặm giữa lòng sông Hàn

Tiếp nối thành công của hai đêm nhạc tại thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, một đêm nhạc “Ân tình ví, giặm” đầy ấn tượng đã đến với thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.

Đêm nhạc do BTC chương trình “Ân tình ví, giặm” là các cựu học sinh trường THPT chuyên Phan Bội Châu tại Hà Nội phối hợp Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Đà Nẵng tổ chức, thực sự làm thỏa mãn hơn 1.000 người con Nghệ – Tĩnh đang sinh sống, học tập xa quê và đông đảo khán giả hâm mộ tại Đà Nẵng.

Hơn 30 nghệ sỹ, nghệ nhân đã tham gia đêm diễn tại Nhà hát Trưng Vương.

Trước giờ diễn ra đêm “Ân tình ví, giặm” rất đông khán giả là người con xa xứ và khán giả hâm mộ dân ca ví, giặm xứ Nghệ đã về với nhà hát Trưng Vương. Niềm háo hức xen lẫn cả sự bồi hồi khi lần đầu tiên ví giặm đến với TP Đà Nẵng đã khiến không khí đêm nhạc thực sự rôm rả. Nhà hát Trưng Vương chật kín người, trong ngoài đặc sệt giọng Nghệ Tĩnh thân thương, mộc mạc.

Hàng nghìn khán giả Đà Nẵng có mặt thưởng thức chương trình nghệ thuật ý nghĩa này.

Xen lẫn giữa đám đông, một ông cụ chống gậy có mái tóc bạc phơ được hai người cháu cẩn thận dắt tay nhích từng bước, hỏi ra mới biết, cụ là Nguyễn Sinh (81 tuổi, quê ở huyện Quỳnh Lưu). Cụ nói: “Nghe con cháu nói ví, giặm sắp vào đây, tôi cũng nhờ các cháu mua cho một vé. Hôm nay, tôi, con trai, con dâu và hai cháu đều đến đây để xem chương trình. Cũng ngót hơn 25 năm tôi chưa được xem trực tiếp một chương trình dân ca ví, giặm nào của quê hương, khi nhớ thì cũng chỉ biết xem qua băng đĩa, hôm nay được xem trực tiếp thế này, hồi ức về quê hương lại da diết, tôi xúc động lắm”.

Nhiều tiết mục đã để ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả.

Đêm “Ân tình ví, giặm” cũng thu hút sự chú ý của rất đông khán giả trẻ. Trong tiếng nhạc du dương, những ánh mắt người trẻ vẫn đăm chiêu dõi theo các nghệ sỹ biểu diễn trên sân khấu. Bạn Diễm Hương, sinh viên trường Đại học Kiến trúc, quê ở huyện Diễn Châu chia sẻ: “Bản thân em rất mê dân ca quê hương mình nhưng chưa một lần được nghe trực tiếp và được tiếp xúc. Đây là lần đầu tiên nghe các nghệ nhân hát “live”, trái tim em cứ đập rộn ràng, cảm xúc nhớ nhà xen lẫn niềm tự hào trỗi dậy mãnh liệt lắm. Có lẽ sau chương trình này, em sẽ tìm và học hát các làn điệu của quê hương”.

Trong đêm “Ân tình ví giặm”, hơn 30 nghệ nhân của Nhà hát nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh, các nghệ nhân của CLB ví, giặm hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã mang đến các tiết mục dân ca đặc sắc như “Bần hát ghẹo”, “Phụ tử tình thâm, “Thử lòng chung thủy”…Những làn điệu mượt mà, những ca từ thắm đượm ân tình đã khiến khán giả lâng lâng cảm xúc nhớ về cố hương, về nguồn cội.

Đứng trong cánh gà, nghệ nhân Phong Cảnh, đến từ Nhà hát nghệ thuật truyền thống Hà Tĩnh cho biết: “Đã nhiều năm đứng trên sân khấu biểu diễn cho nhân dân nhưng đêm nay trong lòng vẫn rộn ràng, háo hức lắm. Những tràng pháo tay giòn giã, đôi mắt rưng rưng của dân mình khi hướng nhìn lên sân khấu khiến anh em chúng tôi vô cùng xúc động. Tôi mong đây là một món quà tinh thần đáp lại mong mỏi của những người con xa quê hương”.

Nghệ sỹ ưu tú Tiến Dũng thể hiện ca khúc” Một lòng đợi bạn”.

Trong đêm diễn, NSƯT Tiến Dũng – Phó GĐ Sở VH-TT&DL tỉnh Nghệ An cũng đã thể hiện hai ca khúc “Một lòng đợi bạn”, “Khúc hát sông quê”. Ông tâm sự: “Không chỉ riêng tôi mà cả những anh em nghệ nhân thực sự vui mừng khi sức lan tỏa của ví, giặm quê mình ngày một rộng rãi. Cộng đồng người Nghệ – Tĩnh ở mọi miền Tổ quốc, mọi nơi trên thế giới chính là chỗ dựa vững chắc để đưa đặc sản của quê hương vươn lên tầm cao mới”./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.