SLNA liệu có còn “chém đinh chặt sắt”?

Theo nhiều bậc lão thành, Bóng đá Việt Nam đã từng tung hoành một thời với 3 nền bóng đá, đậm chất lính của Thể Công, phối hợp nhỏ nhuần nhuyễn của Thép MN – Cảng Sài Gòn và “Chém đinh chặt sắt” của SLNA. Thực ra mà nói, trước đây khi đối đầu với Đội bóng áo vàng, các đội rất khó đá, bởi chiến thuật của SLNA là không có một chiến thuật nào, khi xỏ giày ra sân, họ đá rắn, áp sát, hết mình, máu lửa, không ngại va chạm và quyết thắng trong mọi hoàn cảnh…. 

Lứa cầu thủ về sau chỉ có Huy Hoàng là mang đậm chất máu lửa, cho thấy tinh thần thép khi sân. Mặc dù có đôi khi anh cũng phạm những sai lầm. Trọng Hoàng, Văn Bình khi còn ở SLNA là hai cầu thủ nhận những thẻ phạt ngớ ngẩn nhất vì cái đầu của họ quá nóng chứ không phải biết vận dụng lối chơi máu lửa, xốc lại tinh thần toàn đội…

“Chém đinh chặt sắt” được hiểu là đá hết mình, ra sân với quyết tâm cao nhất, không ngại va chạm và lấy thể chủ động trong từng pha tranh chấp, bóng đá là môn thể thao đối kháng, đòi hỏi sức khỏe, tốc độ và tinh thần. Thế nên đừng hiểu sai, “Chém đinh chặt sắt” chỉ đơn thuần là Phi thể thao, bạo lực, khiến đối phương gặp chấn thương. Ở môi trường bóng đá hiện đại, cầu thủ ngày càng tinh quái trong từng tiểu xảo, vậy nên lối chơi này cần phải được cải tiến cho hợp với bóng đá mang tính thực dụng như hiện nay, là tối thiểu hóa thẻ phạt, gây ảnh hưởng đến thế trận và cục diện trên sân.

Thực tế cho thấy rất nhiều trường hợp cầu thủ SLNA nhận thẻ phạt vì những hành vi rất vô duyên, ngớ ngẩn và không đáng có như hành vi vào bóng bằng hai chân chứ không phải một chân để xoạc, cản bóng, lấy bóng. Điều quan trọng là cầu thủ phải phân biệt được ranh giới giữa máu lửa, quyết liệt và bạo lực, phi thể thao.

SLNA vẫn thua Hà Nội T&T và các đội bóng khác vì chưa thể định hình được lối chơi, và chiến thuật linh hoạt, dễ bị bắt bài. Sức mạnh mà SLNA có là sức mạnh truyền thống, bản sắc, sức mạnh về tinh thần từ những người hâm mộ và niềm tự hào quê hương. Đừng để lối đá “Chém đinh chặt sắt” mất đi, mà hãy thừa hưởng nó một cách đúng nghĩa. Chặng đường V-League quan trọng nhất là đoạn nước rút về giai đoạn sau, mong sao các cầu thủ xứ Nghệ ở độ tuổi còn trẻ hãy biết cách phân phối sức một cách hợp lý để không bị hụt hơi. Và dĩ nhiên, hãy cho thấy quyết tâm của họ trong từng trận đấu luôn ở mức cao nhất!

SLNA đã chơi lành hơn, nhận ít thẻ phạt hơn. Nhưng người hâm mộ vẫn cảm thấy thiếu một thứ gì đó mà SLNA đang thể hiện…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.