“Ông bụt” người Hà Tĩnh suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 6 năm nay, hình ảnh ông lão râu tóc bạc phơ người Hà Tĩnh hằng ngày cần mẫn nhặt rác làm sạch bãi biển Nam Ô đã quá quen thuộc với người dân sống ngay dưới chân đèo Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Ðà Nẵng).

“Ông bụt biển Nam Ô”

Ông là Trần Xuân Mạo (72 tuổi, trú tổ 4, phường Hòa Hiệp Bắc). Ông Mạo quê ở Hà Tĩnh, là cán bộ hưu trí từng làm việc tại công ty xây dựng đường bộ số 1. Vợ chồng ông có 6 người con thì cả 6 người đều làm việc và sống ở Đà Nẵng. Đầu năm 2010, ông Mạo bị căn bệnh tai biến hành hạ do di chứng từ chiến tranh để lại trên cơ thể. Lo lắng cho sức khỏe của bố mẹ nên người con út đã đón ông bà vào Đà Nẵng để tiện chăm sóc lúc tuổi già.

Đến nơi ở mới, mỗi sáng đi tập thể dục, chứng kiến cảnh rác thải dạt vào bờ biển nhưng không ai thu dọn, ông “tiện tay” nhặt rác dồn thành đống rồi đốt cho sạch bãi biển, cứ thế quen tay, ông làm mãi đến tận bây giờ.

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 1.

  Gần 6 năm nay, ông Mạo trở thành “lao công” không lương ở bãi biển Nam Ô

Ông Mạo vốn bị bệnh tai biến nên việc đi lại và giao tiếp gặp rất nhiều khó khăn, con cháu đã nhiều lần khuyên ngăn ông ở nhà nghỉ ngơi an dưỡng tuổi già nhưng ông nhất quyết không chịu.

“Tôi già rồi, ngồi không ở nhà mãi cũng chán, thấy bãi biển sau nhà nhiều rác bẩn, mất vệ sinh quá nên tiện tay dọn thôi. Thấy bà con, nhất là mấy đứa trẻ ra biển tắm mà sạch sẽ, không ô nhiễm là tôi vui rồi chứ không mong đợi được trợ cấp hay khen thưởng chi hết. Tôi sẽ làm công việc không công này cho đến khi nào đôi chân không đi nổi, tay không nhặt được rác nữa mới thôi”, ông Mạo cười phúc hậu nói.

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 2.

 Bất kể nắng mưa, ông Mạo vẫn cần mẫn với công việc nhặt rác làm sạch bãi biển của mình

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 3.

 Từng loại rác, dù là nhỏ tí tẹo hay thối bẩn, ông Mạo đều không bỏ qua

6 năm nhặt rác không công bất kể mưa gió

Cứ thế, suốt 6 năm nay, trừ những lúc ốm đau thì dù ngày nắng hay mưa, ông Mạo cũng ra lang thang khắp bãi biển để nhặt rác. Nhiều lúc trời mưa gió to, mọi người đóng cửa ở kỹ trong nhà, còn mình ông Mạo vẫn âm thầm đi nhặt rác ngoài biển. 

Ông bảo, càng mưa gió thì rác càng trôi vào bờ nhiều. Nếu không tranh thủ nhặt thì chỉ trong ngày, rác phân hủy nhanh sẽ bốc mùi hôi thối khiến bãi biển càng thêm ô nhiễm, bẩn thỉu.

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 4.

 Tuổi cao, sức yếu, lại bệnh tật nhưng hàng ngày “ông bụt biển Nam Ô” vẫn cần mẫn với công việc không lương của mình.

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 5.

 Thấy ông Mạo hàng ngày đi bộ hơn 3km để làm công việc nhặt rác không công, một số người ác bảo ông bị gàn dở, tự nhiên “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”…

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 6.

 Nhưng ông đều cười bỏ qua những lời dị nghị và hàng ngày vẫn vui vẻ, lặng lẽ với công việc có ích cho xã hội…

Cụ bà Nguyễn Thị Cháu (69 tuổi, vợ ông Mạo), chia sẻ: “Hồi trước ở quê, lo sức khỏe ổng yếu nên con cái đón vào Đà Nẵng để tiện chăm sóc, phụng dưỡng. Ai ngờ đến đây, ổng lại lao lực nhiều hơn. Tôi với con cháu nhiều lần khuyên ổng nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già nhưng ổng dứt khoát không chịu. Cứ 5 giờ sáng là ổng đã lọ mọ dậy ra bãi biển nhặt tác đến tận 10 giờ trưa mới về. Có hôm, rác tấp vào bờ nhiều, nhặt buổi sáng không hết, chiều ổng lại ra bãi biển cặm cụi nhặt tiếp đến tận tối. Đến giờ ăn có khi ổng cũng chẳng chịu về, tôi phải ra tận nơi “năn nỉ”. Nhiều bữa, sợ có chuyện chẳng lành nên ổng đi nhặt rác mà mấy đứa con phải lẽo đẽo theo sau để… trông chừng”.

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 7.

Ông Mạo nhặt rác gom lại thành đống trên bãi biển rồi sau đó phân loại. Lá cây, cành cây, ông phơi trên bãi biển cho khô rồi đốt, còn rác nilon, vải, cao su… cụ bỏ vào bao tải rồi mang đi bỏ thùng rác…

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 8.

 Cả một đoạn bãi biển dài hơn 3 km, từ cầu Liên Chiểu đến doanh trại quân đội dưới chân đèo Hải Vân đều nhờ một tay ông Mạo làm sạch

Ông bụt suốt 6 năm nhặt rác không công trên bãi biển Đà Nẵng - Ảnh 9.

Ghi nhận những cống hiến của ông Mạo, UBND TP Đà Nẵng và UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã trao tặng ông Mạo nhiều bằng khen

Việc làm cao đẹp, đáng trân trọng của ông Mạo đã thức tỉnh nhiều người dân nơi đây, khiến họ nâng cao ý thức, góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp và đáng sống của chính thành phố quê hương mình.

“Suốt mấy năm nay, bất kể mùa mưa hay nắng, cứ khoảng 4, 5 giờ sáng là ông Mạo đã dậy đi khắp bãi biển để nhặt rác rồi. Có hôm tôi thấy ổng đốt rác đến tận 11 giờ khuya. Ông ấy làm việc tình nguyện chứ không đòi hỏi bất cứ công cán gì. Nhờ có ông Mạo mà bãi biển ở đây luôn được sạch sẽ, thông thoáng, bà con làng xóm ai cũng rất quý mến và cảm phục hành động đẹp của ông”, chị Nguyễn Thị Thủy (36 tuổi), trú tổ 4, chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.