Định hướng phát triển diễn đàn CĐV SLNA

Vậy là trang chủ và diễn đàn mới đã đi vào hoạt động được một thời gian. Có thể nói. mục đích của việc thay đổi này là nhằm tạo ra một diễn đàn và trang chủ có tính “mở”, tương tác được với các mạng xã hội, đưa diễn đàn sôi động hơn. Nhưng thực tế thì chúng ta chưa thu được kết quả nhu mong muốn. Vẫn là những thành viên “cũ” lâu nay vẫn gắn bó với diễn đàn. Vậy nguyên nhân là do đâu? Phải khắc phục nó như thế nào?

Là một CĐV của SLNA, tôi có vài ý kiến đóng góp như sau:

Thứ nhất, việc thay đổi giao diện tương thích với facebook để thu hút thành viên là một ý tưởng không khả thi. Có thể thấy, nói về tính thân thiện và “teen” thì diễn đàn (các forum) bây giờ khó có thể sánh được với facebook. Cứ cho là sau khi thay đổi, chúng ta sẽ “câu” được 1 lượng thành viên mới. Nhưng thử hỏi, với lượng nội dung vẫn “nghèo” như thế này, ai sẽ trụ lại với diễn đàn trong khi facebook đang rất thịnh. Tất cả sẽ lại quay lên facebook, facebook  và facebook mà chẳng để ý gì tới cái trang chủ và diễn đàn này.

Vậy nếu thức sự muốn thu hút thành viên, thì cần phải có sự thay đổi về chất và lượng nội dung bài viết. Cần có thêm nhiều mảng đề tài phong phú phục vụ bộ phận trẻ. Không chỉ dừng lại về bóng đá như hiện nay, thực tế thì mỗi tuần chỉ có thêm một topic mới về mỗi trận đấu.

Thứ hai, phải nói thẳng ngay đây là 1 hiện tượng đã diễn ra từ lâu và sắp trở thành bệnh nan y. Đó là “lười viết bài, gửi bài” của 1 bộ phận thành viên. Theo tôi, có nhiều thành viên viết hay, có ý kiến sắc sảo giờ chỉ online vào để đọc mà không hề có thao tác nào khác. Một diễn đàn sống khỏe cần phải có nội dung tốt, thành viên có ý thức tích cực xây dựng, chứ không phải cái thái độ “dửng dưng” như lâu nay. Nếu thói quen, ý thức của các thành viên thay đổi được, khắc phục vấn đề này thì chắc chắn diễn đàn sẽ đi lên. Sôi động như những ngày đầu.

Thứ ba, cần xác định lại vai trò, vị trí của diễn đàn đối với hội cổ động viên SLNA. Mười hai năm qua, diễn đàn có thể nói là của Hội CĐV SLNA, nhưng thực tế ở thời điểm gần đây, khi các thành viên cũ không còn đủ nhiệt huyết thì diễn đàn đã đứng lại, đi theo trào lưu chung của giới trẻ là sử dụng facebook.

Chính vì vậy, các hoạt động, kế hoạch, đăng kí danh sách mỗi chuyến đi không hề được thông báo trên diễn đàn mà đều được “hợp thức hóa” trên facebook của từng vùng, miền.

Chúng ta có thể nhìn thấy, sau mỗi trận đấu, hay sau mỗi chuyến đi, chỉ có facebook là một màu vàng với vô số ảnh và clip, nhưng quay sang diễn đàn thì chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Vẫn hiu quạnh như cũ. Thử hỏi như thế thì làm sao để thu hút được các thành viên.

Chúng ta có thể thấy rằng, facebook là một mạng xã hội đang thịnh hành nhưng tương lại như thế nào thì quả là khó đoán định. Có thể, nó cũng sẽ như các diễn đàn, blog… thời trước. Cũng có thời. Các thông tin trên facebook gần như rất khó tìm kiếm bởi nó trôi đi theo dòng chảy. Vì vậy, có thể khẳng định, diễn đàn vẫn có đất để sống, thậm chí là sống khỏe nếu chúng ta đều có ý thức giữ gìn và nâng niu nó.

Theo tôi, để cải thiện tình hình diễn đàn CĐV SLNA nói chung, có mấy điểm sau anh em quản trị và thành viên cần lưu ý.

Bước 1, đó là cần thay đôi cách làm việc và quản trị của những người đứng đầu các Hội cổ động viên các vùng miền. Nói thì dễ nhưng làm thì rất khó, bởi thực ế lâu nay đã vậy, thay đổi được không chỉ ngày 1 ngày 2. Điều này thì cần những con người cụ thể. Chẳng hạn, ở Phía Nam là anh Tuệ, anh Hiếu, anh Tùng, ở miền Trung là anh Thúy, anh Hưng, anh Nhàn, ở Vinh là anh Kiên, Thục Anh và anh Chương, ở Hà Nội là anh Duyên, anh Trung Anh… Các anh/chị cần phải ngồi lại và nhìn vào nhau để phát triển một cộng đồng CĐV xứ Nghệ chứ không nên so bì với nhau làm gì. Ngoài ra, các CĐV SLNA ở các vùng, miền khác như Gia Lai, Kon Tum, Nha Trang, Huế… cũng nên đồng lòng để xây dựng lại hình ảnh của mình.

Bước 2, sau khi đã củng cố và cùng nhìn về một hướng, những người đứng đầu của các vùng, miền nên thông báo lịch di chuyển, kế hoạch cổ động của từng vùng miền của mình lên diễn đàn nói chung và facebook nói riêng của từng vùng để tạo tính thống nhất. Mỗi khi kết thúc một sự kiện, nên đăng những tấm ảnh ghi dấu các sự kiện đó vào (tuy có khó khăn hơn facebook khi phải up lên các trang khác), nhưng khi đã có sự đồng lòng thì chúng ta có thể làm được. Bởi đơn giản, chúng ta là người xứ Nghệ, chúng ta có tính cộng đồng và có sự đoàn kết. 

Tôi có mấy ý kiến như thế, nếu bài viết mà có làm ai “phật lòng” thì cũng xinh đừng nặng lợi hay ném đá. Rất mong đọc và suy nghĩ để cùng đưa diễn đàn và cộng đồng CĐV SLNA chúng ta phát triển hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.