ĐÊM ÂN TÌNH VÍ GIẶM BÊN DÒNG SÔNG HÀN

Nghệ Tĩnh – cái xứ Nghệ ân tình ấy có cả một kho tàng thơ ca dân gian đặc sắc, trong đó Ví Giặm là 2 thể loại diễn xướng dân gian độc đáo nhất. Ví Giặm luôn là biểu tượng của văn hoá xứ Nghệ – Ví Giặm bắc  những nhịp cầu nối văn hoá các vùng miền Việt Nam và nối văn hoá Việt Nam đến với các nền văn hoá khác trên thế giới, bởi vậy Ví Giặm đã được UB UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Để đáp lại sự mong mỏi của gần 15 nghìn người con Nghệ Tĩnh tại Đà Nẵng, Ân tình Ví Giặm lần này sẽ được tổ chức long trọng tại: Nhà hát Trưng Vương 118 Nguyễn Chí Thanh, TP. Đà Nẵng vào 19h ngày 27/6/2015. Với giúp đỡ nhiệt tình của Sở VHTTDL các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng ,Hội đồng hương Nghệ Tĩnh và BTC Ân Tình Ví Giặm Hà Nội. Chương trình sẽ được Đài truyền hình Đà Nẵng truyền hình trực tiếp tại nhà hát Trưng Vương với sức chứa 1200 người. Chương trình được diễn ra với sự ủng hộ từ nhiều phía, đặc biệt là những người con xứ Nghệ xa quê. Chắc chắn rằng đêm diễn được tổ chức ở Đà Thành sẽ là một kỷ niệm khó quên với những người Nghệ xa quê trên mảnh đất Quảng Đà này. Với họ, mỗi lần được nghe những điệu ví, câu giặm thì quê hương bỗng rất gần .

Từ những làn điệu cổ,kinh điển như: ” Ô Lục soạn”, ” Thử lòng chung thủy” ,” Phụ Tử tình thâm ” qua sự thể hiện đầy tâm huyết của các nghệ nhân, nghệ sỹ Khánh Cẩm, Thanh Minh,Hồng Vân… & câu lạc bộ Ví Giặm được chọn lọc từ 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Đến những ca khúc xao xuyến bồi hồi như: Điệu Ví Giặm Là Em , Cảm xúc từ câu hò điệu Ví , Em yêu anh như yêu câu Ví Giặm, Thương ơi câu hò, điệu Ví, Neo đậu bến quê, Xa khơi … của các nhạc sỹ An Thuyên, Nguyễn Tài Tuệ… được thể hiện bởi các ca sỹ dòng dân ca đang rất thành công hiện nay như : Phương Thanh, Thành Lê, Đăng Thuật trên nền Ví Giặm đã lý giải được sức sống mãnh liệt,trường tồn của Ví Giặm.


Ở đâu có Người Nghệ- Ở đó có Ví Giặm


Ân tình Ví Giặm giữa lòng Thủ đô


Với sự tham gia của những cây đa cây đề của dân ca xứ Nghệ


Để tiếp tục quảng bá & góp phần gìn giữ di sản văn hoá quê hương , BTC chúng tôi tha thiết kêu gọi mọi sự ủng hộ cả về tinh thần và vật chất của tất cả các bạn, đặc biệt là những người yêu các làn điệu dân ca, cộng đồng người xứ Nghệ trên khắp mọi miền đất nước và cả ở nước ngoài. Để chúng tôi được tiếp tục đưa các nghệ nhân – những người nông dân hát, các nghệ sỹ và di sản văn hoá độc đáo này đến các vùng miền khác nơi có cộng đồng người Nghệ xa quê vẫn ngày đêm thương nhớ quê nhà. 


Ủng hộ cho việc gìn giữ bản sắc Ví giặm Xứ Nghệ


Mọi sự ủng hộ và đóng góp của các bạn sẽ được dùng để tổ chức những đêm diễn thực sự chất lượng, có tính nghệ thuật cao, tính nhân văn và ấm áp ân tình Ví Giặm, ân tình xứ Nghệ. Mỗi chương trình mục tiêu sẽ dành tặng tối thiểu 100 triệu đồng cho 10 câu lạc bộ Ví Giặm khó khăn nhưng hoạt động hiệu quả của 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh nhờ vào sự tham gia của tất cả các bạn. Một chút,một chút đóng góp của các bạn sẽ góp lại với nhiều người,thành nhiều hơn sức mạnh để chung ta cùng chung tay gìn giữ & lan toả Di sản văn hoá Thế giới của quê hương xứ Nghệ thân thương !!! 

Ân Tình Ví Giặm tại Đà Thành, đêm nhạc đáng để chờ đợi. Hồn xứ Nghệ lan tỏa và ấm áp…!

Xem thêm phóng sự của Truyền hình Nhân Dân về Ví,Giặm xứ Nghệ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.