Câu chuyện bóng đá: Nhà nước và nhân dân cùng làm

Cuối tuần vừa rồi, tại trụ sở CLB SLNA, ông Trần Hữu Thuật, chủ tịch Hội CĐV xứ Nghệ đã trao số tiền 400 triệu đồng cho 2 cầu thủ Đình Đồng và Quang Tình. Đây là một phần nhỏ trong số tiền 1,2 tỷ đồng mà hai ngôi sao xứ Nghệ sẽ nhận được khi đồng ý ở lại SLNA thêm 1 năm nữa, nhưng thể hiện sự chia sẻ, cách làm bóng đá theo kiểu nhà nước và nhân dân cùng làm của đội bóng xứ Nghệ.

Cổ động viên SLNA trong mùa giải 2013

200 triệu & 1 tỷ đồng

Chung lưng với CLB để chống lại nạn “cháy máu tài năng”, ngay sau khi kết thúc lượt đi mùa giải 2013, Hội CĐV SLNA đã phát động chương trình ủng hộ đội bóng. Hàng ngàn NHM xứ Nghệ khắp nơi đã hưởng ứng và gửi những số tiền dành dụm được vào tài khoản của chương trình. Đến thời điểm đầu tháng 11/2013, số tiền có được của chương trình là trên 500 triệu đồng. Cùng thời điểm này, SLNA dù đã ký hợp đồng Quang Tình và Đình Đồng nhưng gặp khó khăn trong khâu chi trả nên Hội CĐV xứ Nghệ đã quyết định, dùng số tiền của mình để chia sẻ.

Ngày 3/11 vừa rồi, trước sự chứng kiến của GĐĐH Hồ Văn Chiêm, ông Trần Hữu Thuật với tư cách là Chủ tịch Hội CĐV SLNA đã trao cho Đình Đồng và Quang Tình mỗi người 200 triệu đồng. Đây là số tiền nhỏ trong số 1,2 tỷ đồng mà Đồng và Tình sẽ nhận được sau khi đồng ý ở lại SLNA thêm 1 năm nữa. Số tiền tuy không lớn nhưng lãnh đạo đội bóng xứ Nghệ cho biết, nó thực sự rất cần thiết cho SLNA trong hoàn cảnh nạn “chảy máu tài năng” năm nào cũng hoành hành.

Trong khi nhiều đồng đội như Trọng Hoàng, Văn Bình, Văn Hoàn ra đi nhận được cả bao tải tiền thì Đình Đồng và Quang Tình ở lại với số tiền lót tay ít ỏi, lại theo cái cách không giống ai. Tuy nhiên, cả hai đều rất vui vẻ, bởi họ cho biết, đó là những đồng tiền tư mồ hôi, nước mắt của chính các CĐV và nỗ lực rất lớn của CLB. Rồi không biết, số tiền 1 tỷ đồng còn lại, bao giờ họ mới nhận được và nhận theo cách nào nhưng nhận 200 triệu từ Hội CĐV xứ Nghệ, cả Đồng và Tình đều rất xúc động.

Buổi lễ trao quà cho Quang Tình và Đình Đồng“Nhà nước và nhân dân cùng làm”

Trong thời điểm kinh tế khó khăn, NH Bắc Á mỗi năm đầu tư vào SLNA 30 tỷ đồng được xem là nỗ lực lớn. Doanh nghiệp cần sự chia sẻ và UBND tỉnh Nghệ An đã hỗ trợ khi góp thêm 20 tỷ đồng/năm để đội bóng hoạt động. Tuy nhiên, ngoài đội 1, SLNA còn cả hệ thống đào tạo trẻ với gần 200 con người và chừng ấy là không đủ để duy trì hoạt động trong vòng 1 năm.

Người Nghệ yêu bóng đá và sẵn sàng sống chết với đam mê nên chuyện ủng hộ một người một ít tiền bạc là không hề khó. Xuất phát từ điều đó, Hội CĐV SLNA đã phát động chương trình quyên góp ủng hộ với mong muốn góp chút ít giúp đội bóng giữ chân các trụ cột. Những người hưởng ứng nhiệt tình đa số là sinh viên, người lao động…đã bớt bữa ăn sáng, ly cà phê hay một ngày lương để chuyển về tài khoản của chương trình. Đó là mồ hôi, nước mắt nhưng họ sẵn sàng hy sinh vì tình yêu với đội bóng, vì mong muốn một SLNA thực sự vững mạnh, là niềm tự hào của xứ Nghệ.

Hơn 3 tháng phát động, số tiền chỉ hơn 500 triệu nhưng đó là nỗ lực lớn của hàng trăm con người và tạo nên những giá trị bóng đá rất đặc trưng, mang đậm chất Nghệ.

 

Ông Trần Hữu Thuật, Chủ tịch Hội CĐV SLNA

“SLNA là đội bóng có truyền thống nhưng rất tiếc là tài chính eo hẹp nên nhiều dự án lớn để phát triển đội bóng không thể được triển khai. Là những CĐV của đội bóng, chúng tôi cũng thực sự trăn trở khi năm nào, CLB cũng đau đầu với vấn đề liên quan đến “chảy máu tài năng”. Với mong muốn góp một ít công sức của mình, chúng tôi đã phát động chương trình ủng hộ đội bóng, giữ chân các trụ cột. Chỉ tiếc là ngay sau khi phát động, thành tích của SLNA lại đi xuống nên số tiền thu được đến thời điểm hiện tại chưa đúng như kỳ vọng. Tuy nhiên, đó cũng là nỗ lực lớn, bởi đây đa số là tiền bạc từ chính các CĐV, những người yêu bóng đá xứ Nghệ thực sự. Chương trình vẫn sẽ tiếp tục nhưng chúng tôi sẽ cố gắng đổi mới để hiệu quả hơn…”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.