Bản sắc xứ Nghệ cứu vớt con tàu V-League?

Hơn một lần HLV Hữu Thắng từng thừa nhận: “SLNA thăng hoa chính là nhờ cầu thủ thứ 12”. Điều đó quá chính xác bởi dấu ấn người hâm mộ  xứ Nghệ ở V – League 2013 là vô cùng ấn tượng. Thật không quá khi cho rằng, chính các CĐV xứ Nghệ đã giúp SLNA thăng hoa mạnh mẽ và cứu một V-League chết yểu trong vô vọng…

Nhuộm vàng sân Hàng Đẫy của CĐV SLNA ngày 07-04-2013…

Trước mùa giải diễn ra không khí bao quanh nền bóng đá Việt là hết sức u ám khi hàng loạt ông bầu bỏ bóng đá, liên tiếp lần lượt những Navibank Sài Gòn, CLB Hà Nội hay đội bóng giàu bản sắc xứ biển Nha Trang là Khánh Hoà cùng với những CLB vô danh như Lâm Đồng, Vũng Tàu cũng xin rút khỏi bản đồ bóng đá Việt. Cơn bão khủng hoảng ấy tưởng chừng như đã làm đổ sập nền bóng đá bong bóng phong trào đội lốt chuyên nghiệp. Thế nhưng đến tận bây giờ người ta lại bất ngờ khi thấy rằng chính nhờ cú sốc ấy mà V-League đã trở về giá trị thực và thu hút người hâm mộ hơn rất nhiều. Những khán đài trống vắng Gò Đậu, Thống Nhất, Hàng Đẫy đã phần nào lấy lại được không khí bóng đá. Trong khi đó nhưng khán đài Thành Vinh, Xứ Thanh,  xứ Đà, hay Chảo lửa Lạch Tray đã nóng nay còn nóng hơn khi liên tục có những trận đấu không còn một chỗ trống trên khán đài.

Thực sự mà nói chính CĐV đã cứu một mùa giải tưởng chừng đã đổ bể. Trong đó, CĐV xứ Nghệ chính là điểm sáng nổi bật nhất. Đam mê và cuồng bóng đá thì có lẽ hiếm nơi nào được như người hâm mộ xứ Nghệ. Đi bất cứ đâu trên mảnh đất hình chữ S chỉ cần có người Nghệ sinh sống là ở đó có tụ điểm để tụ tập, bàn luận về bóng đá. Và ở bất cứ đâu chỉ cần có đứa con tinh thần SLNA thi đấu là ở đó có CĐV xứ Nghệ theo chân cổ vũ hết mình. Đơn cử như chảo lửa Lạch Tray vốn mệnh danh là đi dễ khó về vậy mà vẫn có sự hiện diện của những áo vàng quen thuộc của người Nghệ thì cũng quá đủ để thấy người hâm mộ xứ Nghệ cuồng bóng đá đến thế nào. Xứ Nghệ có thể còn nghèo khó về vật chất nhưng tinh thần của họ thì không bao giờ nghèo chút nào cả, tình yêu họ dành cho bóng đá nước nhà, cho đứa con tinh thần SLNA là một tình yêu bất diệt dù trong mọi hoàn cảnh xảy ra.

Những “Miss” Nghệ được tổ chức ở thành phố mang tên Bác hay những offline 3 miền là đủ thấy tình yêu ấy lớn đến nhường nào. Khi bóng đá khó khăn họ không nỡ bỏ rơi SLNA mà họ còn thương hơn rất nhiều đằng khác. Trận mở màn khán giả xứ Nghệ đã cho cả làng cả nước thấy Thành Vinh cuồng bóng đá là thế nào. Rồi cái cách họ mang chảo lửa thành Vinh ra Hàng Đẫy cho đến giờ nhiều người khi nhớ lại vẫn còn thấy râm ran nóng bỏng trong người. Một trận đấu đẹp giữa các vị vua đúng nghĩa và một phong cách cổ vũ đẹp đến nỗi người Hà Thành phải thốt lên rằng: “Nếu không có CĐV xứ Nghệ thì có lẽ không bao giờ còn thấy không khí bóng đá cuồng nhiệt ở Hàng Đẫy như thế nữa”. Hay cái cách nhuộm vàng Gò Đậu cùng màn diễu hành đúng chất bóng đá đã cho thấyngười hâm mộ xứ Nghệ có ảnh hưởng lớn như thế nào với SLNA nói riêng và bóng đá Việt nói chung. Đã có lúc người thấy CĐV xứ Nghệ hăng máu quá yêu bóng đá quá người ta phải sợ, sinh lòng đố kỵ.

Mang “Chảo lửa” phủ vàng sân Thống Nhất ngày 20-08-2013

Cái câu “vì đó là Sông Lam, bán cho CĐV xứ Nghệ thì phải tăng giá” cũng ra đời từ cái lòng ghen tỵ trờ ơi đất hỡi của thiếu gia Sài Thành đó sao. Thế nhưng người ta đã nhầm dù có tìm đủ mọi cách ngăn cản thì tình yêu bóng đá mà người dân xứ Nghệ dành cho SLNA hay bóng đá nước nhà không bao giờ tắt. Thế nên xứ Nghệ nghèo thật đấy nhưng tình yêu của họ không nghèo chút nào đâu. Mùa giải này dù có những lùm xùm quanh chuyện trọng tài, bán độ thì tựu chung một điều khi V-League trở về giá trị thât nó đã khiến người hâm mộ tin và yêu bóng đá hơn thật nhiều.Các quan chức bóng đá Việt có thể mừng ra mặt về điều đó và chắc chắn việc V-League vẫn giữ được lượng khán giả trung bình cao nhất sẽ là một chiến công để họ báo cáo thành tích. Vậy nhưng có thể thấy ngay nếu như không có CĐV xứ Nghệ thì họ lấy đâu ra cái chiến công ấy. Nếu không có CĐV xứ Nghệ thì những Hàng Đẫy, Gò Đậu, Thống Nhất lấy đâu cơ sở để nói không khí bóng đá đã trở lại.

Âu vẫn còn đó những mặt tối trong cách cỗ vũ bóng đá và những màn quá khích của CĐV xứ Nghệ nhưng không quá khi cho rằng chính CĐV xứ Nghệ đã cứu V-League, cứu bóng đá Việt khỏi vùng xoáy u ám. SLNA có thể không vô địch nhưng nếu được trao chức vô địch về cuồng và yêu bóng đá thì CĐV xứ Nghệ chính là chủ nhân xứng đáng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.